Sâm cau rừng và các loại sâm cau rừng hiện nay Ngày đăng: 13/10/2018

 

Sâm cau rừng là một dược liệu quý hiếm được nhiều người tìm kiếm để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh. Đặc biệt, dược liệu này còn có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý. Vậy sâm cau rừng là gì? Hiện nay có nhiều loại sâm cau rừng hay không? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Sâm cau rừng có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe

1. Sâm cau rừng là gì?

Như chính tên gọi của nó, sâm cau rừng thích hợp với điều kiện vùng núi Tây Bắc nước ta. Ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như ngải cau, thài léng, tiên mao. Tuy nhiên đó chỉ là tên gọi dân gian, tên khoa học của nó là Curculigo orchioides Gaertn.

Sâm cau rừng thuộc loại tỏi voi lùn nên chiều cao chỉ từ 20cm – 30cm hoặc có thể cao hơn. Sâm cau rừng thuộc thân thảo, mỗi cây từ 3 đến 6 lá, tùy thuộc vào sự phát triển có độ dài từ 20cm đến 40cm, chiều rộng từ 2,5cm-3cm, các lá xếp chồng lên nhau tạo thành nếp, và lá có hình gần giống lá cau nên được gọi là sâm cau rừng. Phần rễ thì có hình trụ dài, to bằng ngón tay, màu nâu với lớp vỏ ngoài với các đốt thắt lại ở hai đầu.

Cũng giống như các loại cây khác, sâm cau rừng cũng có hoa và quả vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Hoa nở thành từng cụm, mỗi cụm có từ 3 đến 5 bông, cánh hoa nhỏ màu vàng nằm xen kẽ nhau. Quả là dạng quả nang, mỗi quả cho từ 1 đến 4 hạt.

Nhờ vào đặc tính dược liệu có vị ấm, tính cay và tính độc nên sâm cau rừng được sử dụng nhiều trong đông y có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới. Bên cạnh đó, sâm cau rừng cũng có tác dụng làm mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa, trừ hàn thấp, ôn trung, táo thấp,…

2. Các loại sâm cau rừng hiện nay

Chính vì lợi ích đặc trị của sâm cau rừng rất lớn nên nhu cầu sử dụng tăng cao. Điều này dẫn đến trên thị trường xuất hiện nhiều loại sâm cau rừng giả mà khách hàng khó có thể phân biệt được. Có 2 loại sâm cau rừng phổ biến đó là sâm cau rừng đen và sâm cau rừng đỏ

Sâm cau rừng đen: Đúng như tên gọi của nó, loại này có củ màu đen, cây thấp có công dụng tăng cường sinh lực nam giới, chữa chứng liệt dương, suy nhược thần kinh, phong tê thấp.

Sâm cau rừng đen đặc biệt tốt cho sức khỏe nam giới

Sâm cau rừng đỏ: Loại này thì có hình dáng gần giống thân sâm cau rừng đen tuy nhiên phần rễ thì có màu hồng giống như củ khoai lang nên được gọi là sâm cau rừng đỏ. So với loại cau rừng đen thì sâm cau rừng đỏ không có nhiều lợi ích, chỉ có tác dụng lợi tiểu. Hơn nữa nếu không sơ chế cẩn thận thì có thể sẽ có hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Sâm cau rừng đỏ có tác dụng lợi tiểu

Vì nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nên nhằm mục đích trục lợi mà người bán không ngừng đánh lừa khách hàng bằng các loại sâm cau giả. Bên cạnh đó, nhiều nơi trồng sâm cau rừng để bán tuy nhiên thì loại này cũng không đem lại lợi ích nhiều như sâm cau rừng tự nhiên. Nguyên nhân là do điều kiện chăm sóc sử dụng các chất kích thích, phân đạm dẫn đến củ sâm cau rừng trồng vẫn tồn tại hóa chất không tốt.

Do đó về đặc điểm chung của sâm cau rừng thì chúng ta cần chú ý rằng loại cây này có rễ dạng củ, lá dạng tàu, hoa màu vàng tươi. Các bạn hãy nhớ kỹ điều này để có thể phân biệt hàng thật hàng nhái khi đặt mua nhé!

 


Để lại bình luận