Note ngay cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung với 1 số loại cây họ náng Ngày đăng: 10/10/2018

Cây trinh nữ hoàng cung có rất nhiều công dụng nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều bạn nhầm lẫn cây trinh nữ với 1 số loại cây thuộc họ nhà náng. Điều này đặc biệt rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Bởi vậy, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với 1 số loại cây nhé!

Cây náng hoa trắng

1. Đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung

- Đây là 1 loại cây cỏ, thân giống như 1 củ hành tây to, kích thước đường kính khoảng 10 - 15cm

- Lá cây mỏng bản to từ 5-8cm, chiều dài từ 80-100cm. 2 bên mép lá bản to, các bẹ lá xếp tầng, úp vào nhau.

- Cây trinh nữ hoàng cung có hoa mọc theo tán, màu trắng, có điểm màu tím. Mỗi cây khoảng 8 - 16 bông hoa.

- Trên thân cây mọc nhiều củ con. Bạn có thể tách chúng ra trồng thành 1 cây mới.

2. Cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với 1 số loại cây

Cây trinh nữ hoàng cung có nhiều đặc điểm giống với cây họ náng ví dụ như cây hoa náng trắng và cây lan huệ …. Thế nên bạn cần phải chú ý những điểm dưới đây để phân biệt được 2 loại này và  sử dụng hiệu quả. Cụ thể:

2.1. Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây hoa náng trắng

Đây là 2 loại cây khiến nhiều người nhầm lẫn

- Thân cây:

Bạn hãy quan sát phần thân cây tiếp giáp với đầu lá cây trinh nữ và cây náng hoa trắng bạn sẽ nhận ra được điểm khác biệt ngay. Trên cây trinh nữ, phần này thường có màu tím còn cây náng trắng thì không hề có nhé!

- Lá cây:

Như mình đã chia sẻ bên trên, mép lá cây trinh nữ hoàng cung có hình lượng sóng còn cây hoa náng trăng 2 bên mép lá là đường thẳng. Bên cạnh đó màu lá cây trinh nữ cũng nhạt hơn rất nhiều so với cây náng trắng.

- Hoa:

+ Trinh nữ hoàng cung: Hoa có màu trắng thỉnh thoảng có điểm chút sắc tím, hình búp dài thuôn, và thường nở vào tháng 4, 5, 6

+ Hoa náng trắng: Hoa có màu trắng tinh, nỏ theo kiểu từng bông một và thời gian nỏ cũng thường vào tháng 4, 5, 6.

2.2. Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây lan huệ 

Cây lan huệ cũng có nhiều đặc điểm giống với trinh nữ hoàng cung

Cây lan huệ ít người nhầm lẫn hơn. Tuy nhiên nếu phơi khô thì thực sự rất khó để nhận biết! Song vẫn có cách để chúng ta có thể phân biệt được. Chỉ cần bạn tinh ý một chút thôi! Cụ thể:

- Lá cây tươi:

Lá cây trinh nữ hoàng cung bản to hơn và thon nhọn hơn. Trong khi đó, lá cây huệ khó nhỏ và dài đều.

- Lá khô:

Khi phơi khô, không thể nhận biết qua hình dạng và màu sắc được. Nhưng mùi vị của chúng khác nhau nhé! Cây trinh nữ hoàng cung có mùi thơm rất đặc trưng còn cây lan huệ dường như không có bất kỳ mùi nào hết.

- Hoa: Đây là điểm phân biệt dễ nhất. Trong khi hoa của cây trinh nữ hoàng cung màu hồng hạt và thơm nhẹ thì cây lan huệ lại có màu trắng hoặc đỏ đậm và mùi thơm rất nồng.

- Củ: Cả hai đều có củ hình cầu tuy nhiên kích thước củ lan huệ nhỏ hơn so với trinh nữ hoàng cung.

Lan huệ và cây hoa náng trắng là hai loại cây khiến nhiều người nhầm lẫn nhất với cây trinh nữ hoàng cung. Vậy nên mọi người nhớ note cách phân biệt các loại cây này với nhau để có thể nhận biết đúng nhất nhé!


Để lại bình luận