Note ngay các bài thuốc chữa bệnh từ sâm cau rừng Ngày đăng: 13/10/2018

Do sâm cau rừng là loại dược liệu có nhiều công dụng nên tùy thuộc vào hiệu quả của mỗi loại bệnh mà có thể điều chế cũng như cách sử dụng khác nhau sao cho phù hợp. Dưới đây là một số bài thuốc tiêu biểu của sâm cau rừng trong việc chữa bệnh:

1. Dùng sâm cau rừng điều trị bệnh tê thấp đau nhức toàn thân

Cách làm: Bạn sử dụng củ sâm cau rừng với hà thủ ô đỏ, hy thiêm thảo mỗi loại 20g sắt nhỏ. Sau khi trộn đều hỗn hợp đem ngâm với nửa lít rượu trắng. Sau 7 ngày thì lấy ra sử dụng, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml, nếu ngâm càng lâu càng tốt.

Dùng sâm cau sắc nước uống cùng hà thủ ô sẽ giúp bạn điều trị bệnh tê thấp

2. Điều trị bệnh hen, tiêu chảy với sâm cau

Cách làm: Bạn chuẩn bị 12 đến 16 gram rễ củ sâm cau rừng được sắt mỏng, thái nhỏ, sao vàng sau đó nấu với 250ml nước sạch. Sau đó đun sôi cho tới khi còn lại 50ml thì dừng lại. Mỗi ngày uống một lần trước khi ăn, hiệu quả ngay từ lần đầu tiên dùng.

Sâm cau rất thích hợp với bệnh nhân bị hen suyễn

3. Chữa bệnh sốt xuất huyết bằng sâm cau rừng

Cách làm: Để chữa bệnh này bạn sử dụng 20gr củ sâm cau rừng sao cùng với 12gr cỏ mực, 10gr trắc bá diệp sao đen, 8gr chi tử sao đen. Cho tất cả hỗn hợp trên nấu với 600ml nước sạch, đun sôi khi còn lại 200ml thì dừng lại. Dùng nước đó uống trong ngày từ 2 đến 3 lần trước bữa ăn.

4. Đối với điều trị liệt dương do rối loạn thần kinh

Cách làm: Bạn chuẩn bị 20gr củ sâm cau rừng, sâm bố chính, trâu cổ, cây kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, hoài sơn, ba kích thiên mỗi thứ đều 12gr, nữ trinh tử, ngũ gia bì mỗi thứ 8gr. Tất cả đem rửa sạch thái lát mỏng, phơi khô sau đó đem nấu với 750ml, đun sôi còn 300ml thì dừng lại để sử dụng uống trong ngày từ 2 đến 3 lần trước bữa ăn.

Ngoài những cách sơ chế bài thuốc như trên, sâm cau rừng cũng được ngâm rượu để sử dụng lâu dài và đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả sử dụng và bảo vệ sức khỏe, người ngâm rượu cũng phải biết rõ cách sơ chế cũng như cách dùng rượu sâm cau rừng.

Để sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể ngâm rượu sâm cau

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị 1,5kg sâm cau tươi hoặc 1kg sâm cau khô, dương âm hoắc (khô) 1,5kg, nấm ngọc cẩu tươi 2kg hoặc nếu không có chúng ta có thể thay bằng 0,5kg nấm ngọc cẩu khô, ba kích tươi 2kg hoặc thay bằng 0,6kg ba kích khô và không thể thiếu khi ngâm cau sâm rừng là rượu trắng trên 40 độ khoảng 15 lít. Ngoài ra, ngâm rượu trong bình có nắp đậy kín, sau 100 ngày có thể đem ra sử dụng.

Đặc biệt khi lưu ý ngâm sâm cau rừng tươi bạn phải rửa sạch sâm cau bằng nước lã và dùng bàn chải cọ để làm sạch lớp đất mùn bám trên thân sâm cau rừng. Sau đó ngâm với nước sạch lần nữa từ 30 đến 40 phút để loại bỏ hoàn toàn bụi đất, sau thời gian đó chúng ta vớt ra để cho khô ráo sạch nước. Một bình ngâm rượu sâm cau rừng chuẩn phải được ngâm với tỷ lệ cứ 1kg sâm cau rừng khô với 15 lít rượu. Ngoài ra, bạn không nên dùng bình nhựa vì trong quá trình ngâm với rượu, nhựa có thể tác dụng với rượu, gây hại cho người sử dụng.

Đọc xong bài viết này chắc chắn mọi người đã biết sử dụng đúng cách sâm cau rừng để chữa bệnh rồi đúng không? Hy vọng thông tin mình chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn nhé!


Để lại bình luận