Làm thế nào để phân biệt cây xáo tam phân thật hay giả? Ngày đăng: 12/10/2018

Với khả năng chữa bệnh thần kỳ, cây xáo tam phân trở thành vị thuốc hiếm và có giá rất cao thường dao động từ 2 -3 triệu/ kg. Tuy nhiên, không phải bạn chấp nhận bỏ ra số tiền lớn sẽ nhận lại được những mặt hàng chất lượng nhé!

Hiện nay trên thị trường, rất nhiều nơi phân phối hàng kém chất lượng, trộn những vị thuốc không phải xáo tam phân. Vì vậy bạn cần phải biết cách phân biệt đâu là hàng giả đâu là hàng thật! Hãy tham khảo bài viết này nào!

Cách phân biệt xáo tam phân thật, giả

Phân biệt được hàng thật, hàng giả là điều vô cùng quan trọng với người bệnh. Nếu bạn sử dụng không đúng vị thuốc hệ quả sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn đấy! Thế nên mình đã note lại 1 số cách phân biệt loại dược liệu quý hiếm này để mọi người tham khảo. Cụ thể:

1. Phân biệt cây xáo tam phân qua hình dáng, màu sắc

- Xáo tam phân thật:

+ Rễ cây thường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Bên ngoài rễ có màu vàng nâu nhưng nếu bạn tách ra, bên trong rễ sẽ là màu vàng nhạt.

+ Lá cây thuôn dài, to bằng ngón tay người, mép cong xuống phía dưới, đầu lá bầu bầu chứ không nhọn. Phiến lá dày, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn một chút.

+ Thân cây và cành có nhiều gai nhọn, màu vàng nâu nhạt.

Xáo tam phân thật

- Xáo tam phân giả:

+ Rễ có màu hơi trắng. Bên trong có màu trắng mờ hoặc màu đục.

+ Lá cây to hơn lá cây thật, đầu lá nhọn, màu xanh nhạt hơn.

Xáo tam phân giả

2. Phân biệt xáo tam phân thật qua mùi vị

- Xáo tam phân thật:

Các bộ phận của cây đều chứa tinh dầu đặc biệt là phần rễ. Vậy nên bạn chỉ cần cầm lên là có thể nhận thấy mùi thơm của tinh dầu, rất dễ chịu, không bị nồng.

Ngoài ra, khi sắc lên lấy nước uống, nó sẽ có vị hơi đắng pha ngọt. Đây là dấu hiệu để bạn nhận biết nhé!

- Xáo tam phân giả:

Những sản phẩm làm giả sẽ không thể nào có chứa nhiều tinh dầu như vậy. Cây sẽ không có mùi thơm mát dịu mà thường rất hắc hoặc không thơm. Vị cũng sẽ không đúng như hàng thật!

Xáo tam phân thật và giả có thể phân biệt bằng mắt thường

Vì giá thành của xáo tam phân rất cao nên bạn cần phải hết sức cẩn thận khi đặt mua nhé! Mọi người chỉ nên mua ở những địa chỉ phân phối uy tín, tránh ham rẻ, mua hàng không rõ nguồn gốc. Khi mua phải kiểm tra thật kỹ, check qua nhiều lần. Nếu bạn không biết cách phân biệt, hoặc chưa có kinh nghiệm hãy nhờ người thân bạn bè của mình đi cùng để hỗ trợ!

Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt nhất, trước khi sử dụng, bạn cần được các chuyên gia và bác sĩ tư vấn nhé! Các bạn tuyệt đối không được tự ý dùng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, "tiền mất, tật mang" đấy! Đặc biệt đối với những bạn mắc các bệnh liên quan đến tim cũng cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này!

Hy vọng với những chia sẻ trong bài mình viết, các bạn sẽ biết cách cơ bản để nhận biết và phân biệt cây xáo tam phân thật giả. Nếu có gì khó khăn các bạn cứ comment bên dưới bài viết mình sẽ hỗ trợ mọi người nhé!

 


Để lại bình luận